Đặt tên con trai

5/5 - (2 bình chọn)

Nhật ký tuổi 50: Hồi ký của tôi

Ngày 5 th7 năm 1980

Đặt tên con trai họ Nguyễn

  Ký ức về cuộc sống từ những năm 1980 của tôi lại tái hiện cùng với một sự kiện lớn của đại gia đình. Mẹ tôi sinh em trai, cả gia đình mừng vui khôn xiết nhất là ông nội vì Ông có đặc quyền “ Đặt tên cho con” cháu. Tôi cũng sung sướng vì có em bé, có đồng minh. Bây giờ tôi mới hiểu  thời đó do ảnh hưởng tư tưởng phong kiến, cổ hủ, lạc hậu, tư tưởng nam tôn nữ ty (trọng nam khinh nữ), quan niệm “phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên”. Nhưng sự thật cho đến bây giờ cô em thứ 3, cô em gái giỏi giang, đảm đang nhất nhà vẫn là niềm tự hào của Bố mẹ cho đến ngày hôm nay.

  Lại nói đến chuyện “ Đặt tên con”, tên các Bạn và tôi dám chắc đó là một mỹ từ quan trọng bậc nhất. Tôi không bao giờ dám gọi sai tên Bạn tôi và chắc chắn sẽ không có cảm tình ngay từ giây phút đầu tiên đối với người gọi sai tên mình. Đọc cuốn “ Đắc nhân tâm” sẽ có đoạn trích như vầy: ( NT6: LUÔN NHỚ RẰNG TÊN CỦA MỘT NGƯỜI LÀ ÂM THANH ÊM ĐỀM, THÂN THƯƠNG VÀ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỐI VỚI HỌ) đấy là Huê Kỳ còn ở Việt Nam Cụ nội tôi là nho sĩ, Ông nội cũng đang viết cả chữ nho và chữ Quốc ngữ. Đại gia đình tôi Họ Nguyễn 3 ngành, nghe có vẻ rối rồi nhỉ, nhưng tôi vẫn nên tiếp tục vì khi Bố mẹ ta như trái chín trên cành thì dù có đi đâu, làm gì cũng phải quay về Quê hương, về với dòng họ. Nói về họ Nguyễn chúng tôi có nhiều các chi tộc, nghành, nhánh, trong đó lấy tên đệm để phân biệt các chi họ ví dụ như chi họ: (Nguyễn Đức; Nguyễn Cao; Nguyễn Công; Nguyễn Năng; Nguyễn Thể; Nguyễn Viết..vv); Họ nhà tôi là Nguyễn Tiến… Nghe thì cũng dài dòng văn tự nhưng vẫn phải viết ra để lấy đó làm dẫn chứng, chứng minh rằng “ Bí quyết làm giàu của những người giàu có” như “ Cha giàu” mà tôi đã đọc và nghiền ngẫm mấy chục năm được viết ở Mỹ chỉ có thể đem áp dụng tại thời điểm này cho lớp trẻ cùng với sự hội nhập đổi mới toàn diện của Đất nước thì mới hợp lý, chỉ cần các Bạn có một ý chí, mong muốn học hỏi “Kiến thức làm giàu” “học làm giàu” từ khi tuổi trẻ tôi tin rằng bài học, bí quyết này sẽ hoàn toàn phát huy hiệu quả nên cần phải kiên nhẫn đọc để lật lại những trang lịch sử và hiểu tại sao một chính sách kinh tế chính trị của một Đất nước tại một giai đoạn, thời điểm lịch sử ảnh hưởng như thế nào đến nghiệp làm giàu của chúng ta. Mời các Bạn nghe tiếp đoạn họ nhà tôi là Nguyễn Tiến… mà thực ra là họ Ngô đổi sang do binh biến loạn lạc từ thời Bà Ngô Thị Ngọc Dao còn gọi là Quang Thục thái hậu, mẹ đẻ của Vua Lê Thánh Tông, còn tại sao có rất nhiều dòng họ đổi sang họ Nguyễn như vậy thì sẽ không lan man nữa mời các Bạn hỏi anh Google. Vậy đến việc “ Đặt tên cho con” từ bao đời nay dòng họ nhà tôi cứ theo Luật làng, luật họ, nếu đẻ con trai trưởng, cháu trai trưởng, chắt trai trưởng… đều phải là: Nguyễn Tiến…, con gái thì cứ tên đệm là “ thị” cho dễ, riêng con trai thứ thì bắt buộc phải đặt tên đệm khác “ Tiến”. Ông nội tôi phải mất 2 đêm mới tìm được tên đệm đẹp cho thằng em trai út là Nguyễn Hoàng… trong nghĩa Hán – Việt là màu vàng, ánh sắc của vàng và ở một nghĩa khác thì “Hoàng” thể hiện sự nghiêm trang, rực rỡ, huy hoàng như bậc vua chúa, để chỉ những người vĩ đại, có cốt cách vương giả, với mong muốn tương lai phú quý, sang giàu, một cái tên thật hay và ý nghĩa

Có em trai người sung sướng nhất là Ông bà vì có đông đàn con cháu, còn tôi trong niềm vui đó còn thêm nỗi ấm ức vì hay bị Bố mẹ la mắng vì mải chơi không hầu hạ em bé chu đáo, nhưng như vậy vẫn còn hạnh phúc chán. Thời tôi còn bé những gia đình có 9; 10 người con là chuyện thường ngày ở huyện mà đông con như vậy Bố mẹ nào cũng tối tăm mặt mũi để lo cho con ngày hai bữa rau cháo, muốn buôn bán tí chút để có đồng ra đồng vào thêm thắt nhưng cũng bị Chính quyền ngăn cấm vậy hỏi các Bạn có người cha nào nghĩ đến việc “Dạy con làm giàu” hay hướng cho con một “suy nghĩ làm giàu”? Câu tục ngữ “Trời sinh voi trời sinh cỏ” có từ thời xa xưa đang hiển hiện ở cuộc sống thời 7xx chúng tôi, nghĩa là trời đã sinh ra loài voi thì ắt sẽ sinh ra sẵn cỏ để chúng ăn, sâu xa hơn, ông cha ta cho rằng, cha mẹ sinh ra con cái thì không cần nuôi dưỡng, dạy dỗ, cung cấp cái ăn, cái mặc mà ắt những điều kiện ấy sẽ có sẵn để con người hưởng thụ và sử dụng. Tuy nhiên, tôi cho rằng, quan niệm trên có lẽ đã không còn đúng đắn, phù hợp trong cuộc sống hiện nay nữa. Ngày nay mỗi gia đình chỉ có 1 đến 2 con, đúng bối cảnh trong cuốn sách “ Cha giàu cha nghèo” tôi đang đề cập đến, với cuộc sống gia đình no đủ, đã có những Bố mẹ đã rất thành công trên con đường kinh doanh, thời nay hầu hết các bố mẹ đều ưu tiên cho con học hành và thường khuyên nhủ con  “Phải học cho giỏi thì mới được làm việc ở những công ty tốt.”

Không biết có người Cha nào như tôi đứng về phe “Cha giàu” và khuyên con: “Con phải học cho giỏi thì mới mua được những công ty tốt.”

Bạn bè tôi những trưởng, phó phòng tại các doanh nghiệp đứa nào cũng ủ mưu để xây cho mình một căn nhà to để chứng tỏ mình với thiên hạ, chúng thường bảo “Ngôi nhà là số đầu tư nhiều nhất và là tài sản lớn nhất của tao” còn tôi lại dạy con tôi “Ngôi nhà cũng là một khoản tiền phải trả nó là tiêu sản vì phải chi phí cho nó rất nhiều, và nếu ngôi nhà là khoản đầu tư lớn nhất của con thì con gặp rắc rối rồi đây”  Tôi luôn khuyên khi con muốn một thứ gì đó đừng bao giờ nói câu không thể khi Cha mẹ không cho tiền, tiền không quan trọng với việc con phải có thứ đó bằng bất kỳ giá nào và đây là cách kiếm tiền của con Cha giàu lúc nhỏ, khi tình cờ phát hiện ra những cuốn truyện tranh cũ bị bỏ nhưng không được bán đi “…Nhà Mike có một căn phòng còn bỏ trống ở tầng hầm. Chúng tôi lau dọn căn phòng thật sạch sẽ và bắt đầu chất hàng trăm cuốn truyện tranh vào. Sau đó, thư viện truyện tranh của chúng tôi nhanh chóng được khai trương, với khách hàng là bọn trẻ trong xóm. Chúng tôi thuê chị gái của Mike, một người rất thích đọc sách, đến làm thủ thư. Chị ấy lấy mỗi đứa trẻ 10 xu khi vào thư viện, và trong hai tiếng mở cửa mỗi ngày, khách hàng của chúng tôi có thể đọc bao nhiêu cuốn truyện cũng được. Như thế bọn trẻ rất có lời vì mua một cuốn truyện tranh phải mất 10 xu, nhưng với 10 xu đó, nếu đến thư viện của chúng tôi, trong hai giờ chúng có thể đọc đến 5, 6 cuốn…” và những đứa trẻ đã có thứ mình muốn.

Lại nói về tôi năm lên 9 tuổi Ông nội đặt tên cho em trai út của tôi với tên đệm là Nguyễn Hoàng… mong muốn tương lai sau này em sẽ phú quý, sang giàu. Đấy cũng là mong ước của bao người Bố người mẹ nhưng “ Đặt tên cho con” để đạt được tâm nguyện phải cho con một đích đến cho con một con đường “ Làm giàu” chứ. Tác giả cuốn sách “ Cha giàu cha nghèo” ngay từ nhỏ “.. năm lên 9, tôi bắt đầu làm việc với người bố giàu..” người cha này dạy con bài đầu tiên ” ..để có được sức mạnh về tiền bạc thay vì phí cả đời chạy theo nhu cầu về tiền bạc”; và câu đầu tiên bất hủ ông dạy con: “Tôi không làm việc vì tiền. Tiền bạc phải làm việc vì tôi.”  Tôi sẽ bắt tiền bạc luôn sinh lời từ các khoản đầu tư và lúc đó các Bạn sẽ là những ông Chủ có một sự nghiệp huy hoàng, vương giả xứng đáng với các tên của mình được Cha mẹ kỳ vọng.

Hãy bắt đầu từ khoản đầu tư với số vốn nhỏ nhất, hãy tìm cho mình một người thầy, người bạn giỏi, dẫn dắt mình trên con đường kinh doanh làm chủ đồng tiền nhé. Tên của các Bạn chính là nguồn động lực để Bạn tiến bước trên con đường tới đỉnh vinh quang.

  Với tiêu đề bài viết “ Đặt tên cho con” là các dòng tự sự về cuộc sống của tôi nhưng nó mang ý nghĩa rất lớn trên “ Con đường làm giàu” của các Bạn. Cái tên của mình do Cha mẹ sinh ra các Bạn phải biết trân trọng tên mình và tên mọi người đó là bài “học làm giàu” nền móng đầu tiên trên “ Con đường dẫn đến thành công nhanh nhất” mà tôi muốn truyền đạt, nếu muốn trở thành một con người ưu tú đứng trên mọi người mời các Bạn xem đoạn trích nguyên tắc 6 trong “ Đắc nhân tâm ” Napoléon Đệ tam, Hoàng đế nước Pháp, cháu của Napoléon Đại đế, tự hào chia sẻ rằng mặc dù công việc rất bận rộn nhưng ông vẫn nhớ được tên của mọi người mà ông từng gặp…để được như vậy các Bạn và tôi phải không ngừng học hỏi, đó chính là “ Bí quyết tư duy của những người giàu có” như “ Cha giàu” như Tỷ phú Warren buffett…những nhân vật này sẽ luôn xuất hiện như một người Cha trong cuốn nhật ký tuổi thơ của tôi bằng giọng văn kể không trau chuốt câu từ, mục đích để các Bạn trẻ khi đọc cảm nhận được và thấy những bí quyết đó chỉ là đơn giản, dễ hiểu. Với cách hành văn này bạn đọc có thấy dễ hiểu không? Xin cho vài điều góp ý để sửa chữa. Bài viết chia sẻ của tôi còn rất nhiều, đây mới chỉ là phần mở đầu, mong các Bạn quan tâm về chủ đề này xin đóng góp ý kiến ở phần bình luận cuối bài viết để những post sau liên quan đến chủ đề ” Kiến thức làm giàu” và các chủ đề khác như “ Chìa khóa tư duy tích cực” ;”Đắc nhân tâm”; “ Đồng tiền lên ngôi”; “ Người giàu có nhất thành Babylon”.. được tốt hơn./.

Chào thân ái, mong sớm gặp lại các Bạn!

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *