Nguồn gốc của Phở

Thương hiệu phở bò gia truyền ( Phở Cồ)

  Món Phở bò từ lâu đã được coi là món ăn quốc hồn quốc túy đại diện cho cả đất nước Việt Nam. Món ăn không chỉ là nỗi mong nhớ của những người con xa xứ khi nhớ về quê hương mà còn khoác lên mình sự tự hào của nền ẩm thực Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Nỗi tự hào qua tháng năm đã khiến tất cả chúng ta nghĩ rằng, Phở bò là di sản riêng và do cha ông ta sáng tạo ra, nhưng liệu điều ấy có đúng? Chúng ta hãy cùng nhìn lại hành trình phát triển và tìm ra nguồn gốc thật sự của món ăn này nhé!

  Phở thường được cho là đã ra đời và định hình vào đầu thế kỷ 20. Về nơi xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam, người ta có hai quan điểm khác nhau là: Nam Định và Hà Nội. Ở Nam Định phở có nguồn gốc từ làng Giao Cù (xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực), nổi tiếng với dòng họ Cồ đã mang nghề nấu phở gia truyền đi khắp mọi nơi sinh cơ lập nghiệp. Phở cũng xuất hiện ở Hà Nội từ những năm đầu thế kỷ 20, đây cũng được biết đến là nơi đã làm cho món ăn này trở nên nổi tiếng. Ở Nam Định thì nổi tiếng là phở bò, Hà Nội thì là phở gà.

nguồn trich: https://vi.wikipedia.org/

   Một số chuyên gia, như Didier Corlou, cựu bếp trưởng khách sạn Metropole Hà Nội, người từng giới thiệu món phở với các thực khách nước ngoài trong nhiều năm, cho rằng phở là món ăn Việt Nam bị ảnh hưởng của Pháp.

“Cái tên “phở” có thể bắt nguồn từ “pot au feu” — một món ăn của Pháp” (pot au feu là món súp rất truyền thống của Pháp có điểm giống món phở), đầu bếp Corlou nói, chỉ ra những điểm tương đồng giữa 2 món ăn như hành nướng trong món súp của Pháp và hành nướng trong phở.

Nhưng cũng có lập luận khác nói rằng phở bắt nguồn từ một đầu bếp giỏi ở thành phố Nam Định, từng là trung tâm dệt may lớn nhất Việt Nam thời thực dân, nơi cả người Pháp và người Việt đều lao động vất vả và nghĩ rằng một món súp sẽ làm hài lòng tất cả mọi người.

Nhưng nhiều người Việt Nam luôn bác bỏ mạnh mẽ sự ảnh hưởng của Pháp đối với phở, cho rằng nó bắt nguồn trước thời kỳ thực dân và chỉ miền bắc Việt Nam mới có.

   Nhưng dù nguồn gốc thật sự có là gì đi nữa, “Phở vẫn là một trong những món ăn ngon nhất”, đầu bếp Corlou nói. “Đối với tôi, món ăn Việt Nam là ngon nhất trên thế giới”.

nguồn: https://vn.sputniknews.com/

Facebook Comments

Viết một bình luận